Zlatan Ibrahimovic – Từ kẻ ăn trộm xe đạp đến người hùng của bóng đá Thụy Điển

0
537
Loading...

Bố mẹ li dị, giáo viên kì thị, anh chị nghiện hút và bản thân cũng từng là một kẻ “rất thích” cảm giác đi ăn trộm; chẳng ai ngờ rằng một môi trường như thế lại có thể tạo lên một trong những biểu tượng vĩ đại và đáng tự hào nhất của đất nước Thụy Điển.

Zlatan Ibrahimovic – Từ kẻ ăn trộm xe đạp đến người hùng của bóng đá Thụy Điển
Ibrahimovic sinh ra tại Thụy Điển trong một gia đình bố mẹ là dân nhập cư từ Nam Tư cũ. Bố anh là người Bosnia, còn mẹ là người Croatia. Cả hai đã gặp nhau tại Thụy Điển và Zlatan đã lớn lên tại Rosengård, một khu phố ở Malmö nổi tiếng là nơi có các cộng đồng dân nhập cư.

Tuy nhiên mối quan hệ hôn nhân của bố mẹ anh đã đổ vỡ và Zlatan lớn lên trong một môi trường thiếu vắng sự giáo dục cũng như tình cảm từ cha mẹ.

Ban đầu, tòa án phán quyết cho Ibrahimovic sống cùng mẹ, nhưng rồi sau đó ban phúc lợi xã hội đã can thiệp và chuyển quyền nuôi dưỡng Ibra sang cho bố của anh, ông Šefik, khi cho rằng môi trường sống tại nơi mẹ của Ibra là không phù hợp.

Sau này, khi chia sẻ lại trong tự truyện của mình, Ibra kể lại.

Có lần tôi rớt từ mái nhà của trường mẫu giáo xuống và bầm đen một mắt. Tôi ôm mặt, khóc lóc chạy về nhà hy vọng sẽ được ôm vào lòng, xoa đầu an ủi. Nhưng làm gì có, chỉ có một cái tát vào mặt:

– Mày làm cái giống gì trên mái nhà vậy hả?

Vậy đó. Không bao giờ là “Tội Zlatan chưa” mà luôn là “Mày ăn gì ngu thế, để tao cho mày một trận”.

Thưở niên thiếu của IbrahimovicThưở niên thiếu của Ibrahimovic

Nhưng rồi khi chuyển sang ở với bố thì cuộc sống của Ibra cũng chẳng khá hơn. Cuộc sống ngập tràn trong bia rượu của người cha rõ ràng không đem lại nhiều hơn điều gì tốt đẹp.

Cậu bé Ibrahimovic có một chiếc xe đạp BMX và gọi nó là Fido Dido. Đó là vật dễ thương nhất trên đời với Ibra. Nhưng rồi nó đã bị kẻ khốn nạn nào đó ăn trộm mất. Căm tức vì bị mất Fido Dido, Ibra quay ra bắt đầu…ăn trộm xe. Tài phá khóa của anh chàng ngày càng lành nghề. Thoắng một cái và một chiếc xe đạp đã thuộc về Ibra. Dần dần, niềm thích thú của cậu nhóc này không còn là những chiếc xe, mà chính là cảm giác khi thực hiện những phi vụ đó. Lén lút thực hiện thành công việc gì đó và nó làm Ibra thấy khoái trí vô cùng.

Và thế là thói quen ăn trộm dần dần tích tụ và chuyển sang những lĩnh vực khác. Ibra của thưở niên thiếu đã từng khoác những chiếc áo khoác to đùng vào giữa mùa hè để đi vào trung tâm mua sắm, nhét vào đó bốn cây vợt tennis cùng một đống đồ chơi. Tất nhiên bảo vệ đã phát hiện được và khi thư cảnh báo được gửi về cho gia đình, Ibra đã giấu nghiến nó đi và tiêu hủy, trước khi bức thư tới được tay của bố mình. Rõ ràng những lần bị tóm không làm cậu bé Ibra có ý định “bỏ nghề”, nó khiến cho anh quyết tâm “lành nghề” hơn để không bị tóm.

Tuổi thơ của Ibra luôn là những tháng ngày chìm trong những bất hạnh. Người cha lúc nào cũng ngập tràn trong bia, bia và bia. Mỗi lần khi chơi bóng và lái xe đạp ăn trộm từ ngoài đường trở về, cậu nhóc luôn thầm ước trong tủ lạnh sẽ là thức ăn để lấp vào cái bụng đói meo của mình. Nhưng chẳng có gì cả, ngoài bia.

Trường lớp cũng chẳng tốt đẹp hơn. Các thầy cô giáo luôn coi mỗi lần chuyển nhà của Ibra là một cơ hội để tống khứ anh. Họ bảo anh nên đổi trường mới cho rồi, kiếm trường gần nhà mà học. Thế là trường học luôn là một nơi mới mẻ và lạ lẫm với Ibra khi cứ liên tục phải chật vật làm quen với môi trường mới. Từ nhà về trường, từ trường về nhà, không có nhiều niềm vui cho thơ ấu của Ibra.

Nếu không có ý chí và nghị lực phi thường, chàng trai trẻ Ibrahimovic có lẽ đã dễ dàng trở thành một gã du đãng ngập tràn trong trộm cặp, rượu bia và cả ma túy nữaNếu không có ý chí và nghị lực phi thường, chàng trai trẻ Ibrahimovic có lẽ đã dễ dàng trở thành một gã du đãng ngập tràn trong trộm cặp, rượu bia và cả ma túy nữa

Kể về quá khứ đầy khó khăn của Ibrahimovic để thấy rằng chàng trai này đã phải nỗ lực như thế nào để có được một sự nghiệp lẫy lừng như ngày hôm nay. Lớn lên trong một môi trường đầy bạo lực, thiếu sự giáo dục, rồi những tệ nạn đường phố. Tất cả điều đó đã không đánh gục được Zlatan, mà chính nó góp phần tôi rèn lên một cầu thủ giờ đây và sẽ rất nhiều năm nữa sẽ là biểu tượng của bóng đá của cả đất nước Thụy Điển.

116 lần ra sân trong màu áo đội tuyển quốc gia, tạo ra kỉ lục 62 bàn thắng cho Thụy Điển. Cùng với đó là các danh hiệu vô địch quốc gia, cúp quốc gia, siêu cúp đã đạt được tại các câu lạc đã đi qua. Từ Ajax, Juve, Inter, Barca, Milan, PSG và giờ là MU tới đâu cũng mang về được danh hiệu cho đội bóng của mình. Đó chính là những con số biết nói về dấu ấn mà Ibra đã mang lại cho hình ảnh của bóng đá Thụy Điển trên trường quốc tế. Để rồi giờ đây mỗi khi nhắc đến Thụy Điển là người ta sẽ nghĩ ngay tới Zlatan Ibrahimovic, giống như một biểu tượng của đẳng cấp mãi mãi trường tồn.

Thần thoai Hy Lạp có câu chuyện nổi tiếng về vua Midas, vị vua được Thần Rượu nho Dionysus đáp ứng lời thỉnh cầu, rằng bất cứ thứ gì ông ta chạm vào đều biến thành vàng.

Ibrahimovic cũng vẫn hay được mọi người gọi vui là “Ông vua Midas” của thế giới bóng đá, bởi trong suốt sự nghiệp chinh chiến lẫy lừng của mình, hễ đi đến đâu thì anh đều gặp hái được vô số những danh hiệu. Nhưng không giống với câu chuyện của vua Midas, chẳng có vị thần nào làm phép để giúp sức cho anh cả, tất cả những gì anh đạt được, đều nhờ từ sự nỗ lực của chính bản thân mình.

Ibrahimovic đứng bên cạnh bức tượng của anh chuẩn bị được dựng tại quê nhà Thụy ĐiểnIbrahimovic đứng bên cạnh bức tượng của anh chuẩn bị được dựng tại quê nhà Thụy Điển

“Sư tử thì không bình phục giống như người bình thường”. Chấn thương khiến anh phải tạm rời xa sân cỏ, nhưng những phát biểu về ngày trở lại của anh vẫn luôn đầy khí chất và ngạo nghễ như vậy.

Sớm trở lại. Và chúng ta sẽ lại tiếp tục cùng nhau chinh phục những đỉnh cao còn dang dở. Bởi vì anh không rời đi đâu cả, anh chỉ nâng cấp số áo của mình lên mà thôi, phải không Zlatan?

Zlatan Ibrahimovic – Từ kẻ ăn trộm xe đạp đến người hùng của bóng đá Thụy Điển
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here