Loài sói – sát thủ săn mồi đáng sợ nhất trong thế giới hoang dã

0
1201
Loading...

Có thể nói, trong thế giới hoang dã không có con vật nào dũng mãnh, khôn ngoan và được con người tôn trọng, kính ngưỡng như loài sói. Sói vừa được con người tôn thờ vừa là nỗi sợ hãi, đại diện sâu sắc cho sự giết chốc và những điều bí ẩn.

Chó sói có nguồn gốc hoang dã. Khoảng 11.000 năm về trước, con người đã biết thuần hóa loài sói hung dữ thành loài chó nhà và sử dụng chúng trong đời sống của mình. Một quá trình sông song diễn ra đó là các giống chó sói được thuần hóa đầu tiên có nhiều biến đổi qua thời gian, ngày càng hiền lành hơn, còn loài sói trong tự nhiên vẫn duy trì đước tính hung dữ và khả năng săn mồi tuyệt vời của chúng.

Con người đã sớm chọn loài chó sói làm loài thuần dưỡng đầu tiên là bởi loài sói rất lanh lợi, khả năng săn mồi khéo léo, kiên trì và dễ thuần dưỡng. Ban đầu có thể một người thợ săn đã mang sói con từ trong rừng về nuôi. Chúng nhanh chóng thích nghi và tỏ ra khá thân thiện với con người, giảm bớt bản tính hoang dã. Sói con rất biết nghe lời và khá thông minh, có thể hiểu được những hiệu lệnh của người chủ. Trải qua hàng nghìn năm, loài sói đã được thuần hóa thành các giống chó nhà như ngày nay.

Trong tự nhiên, chó sói được coi là sát thủ săn mồi. Một khi con mồi nằm trong tầm ngắm của nó thì khó mà sống sót. Bởi có dáng hình khá nhỏ bé so với một vài loài thú ăn thịt nên chó sói ít khi săn mồi một mình. Chúng thường tổ chức thành bầy. Mỗi bầy có từ 5-7 con hoặc nhiều hơn. Con sói lớn tuổi và mạnh nhất sẽ là sói đầu đàn, có vai trò tổ chức săn mồi, bảo vệ đàn và lãnh địa riêng.

Con mồi của sói khá đa dạng, từ những loài thú nhỏ như chồn, thỏ, cáo, gà,… đến cả các loài thú bộ móng guốc lớn như hươu, nai, sơn dương, trâu rừng,.. Đôi khi, chúng còn cả dám đối đầu với hổ, sư tử để tranh giành lãnh địa hoặc con mồi.

Chiến thuật săn mồi của sói rất hoàn hảo, biểu lộ rõ nét một loài itnh khôn. Sói ít khi đối đầu trực diện với những con mồi lớn. Khi phát hiện con mồi chúng bắt đầu dò sát, đánh giá con mồi một cách kĩ lưỡng và đưa ra kĩ thuật tác chiến. Đầu tiên chúng đánh giá cân nặng và sức khỏe của con mồi. Nếu con vật khỏe mạnh hoặc quá lớn chúng sẽ bỏ qua. Một khi đã xác định vây bắt, chúng sẽ tách con vật ra khỏi đàn và liên tục đe dọa làm cho con vật hoảng sợ. Sau đó, chúng tổ chức vây đuổi, đe dọa, dồn ép con mồi trong nhiều ngày làm con mồi sợ hãi, kiệt sức. Lúc đó, chúng mới tấn công hạ gục con mồi xấu số.

Sói có tiếng hú rất ghê rợn, báo hiệu cái chết. Chúngthường hú khi ra hiệu trong các cuộc đi săn hoặc trong đêm tối. Tiếng hú kéo dài, rùng rợn, đầy ám ảnh.

Tại một số quốc gia, sói được tôn vinh như một thần linh và có ảnh hưởng sâu đậm trong nền văn hóa của nhiều dân tộc. Sói thường được xem là biểu tượng của bóng tối, cái chết và sự hủy diệt. Sói cũng được xem là đại diện cho địa ngục, sự tàn nhẫn, lạnh lùng và khát máu.

Con người vừa kính sợ vừa tôn sùng loài sói trong đời sống của mình như một sức mạnh thiện chiến, lòng quả cảm, tinh thần đoàn kết và sức mạnh của một chiến binh vĩ đại. Hình ảnh loài sói xuất hiện khắp nói trong các bức tranh vẽ trên hang động, biểu vật, thậm chí là trong totem – linh vật nguồn cội của một vài dân tộc.

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here