Khổng Tử dạy 5 việc xấu ở đời, có một điều rất nhiều người hiện nay đang phạm phải

0
425
Loading...

Những lời răn dạy, đạo lý sống ở đời của người xưa dù trải qua hàng nghìn năm vẫn giữ nguyên giá trị. 5 việc xấu trên đời mà Khổng Tử khuyên chúng ta nên tránh dưới đây nằm trong số đó.

Trong cuốn “Khổng Tử gia ngữ” có ghi chép lại một điển cố khá thú vị như sau:

Một ngày nọ, quốc vương nước Lỗ tới thỉnh giáo Khổng Tử: “Ta nghe nói mở rộng phòng ốc về hướng Đông là điều không may mắn, việc này có đúng không?”

Cũng giống như chúng ta hiện nay, khi làm một việc dù lớn hay nhỏ thì đều thích tìm người xem phong thủy cho mình. Ví như xem cái bàn đặt hướng nào, giường đặt chỗ nào mới là thích hợp, may mắn. Vậy nên vị quốc vương nọ mới muốn xin lời khuyên từ người có học thức uyên thâm là Khổng Tử.

Trước câu hỏi của vua nước Lỗ, Khổng Tử đáp rằng: “Tôi nghe nói ở đời có 5 việc xấu, nhưng mở rộng phòng ốc về hướng Đông không nằm trong số đó”.

Vậy thì 5 việc xấu ở đời mà Khổng Tử nhắc đến ở đây là gì?

Khong-tu1

1. Vì lợi ích của bản thân mà làm tổn hại người khác: Bản thân sẽ không may mắn

Chính là hại người ích ta. Theo lời của Khổng Tử, những kẻ chà đạp, hãm hại người khác để mưu lợi cá nhân không những không may mắn mà còn tự rước họa vào thân, cuối cùng cũng tự hại mình.

2. Bỏ bê, không chăm sóc người già, chỉ quan tâm đến con trẻ: Nỗi bất hạnh của một gia đình

Việc bỏ mặc người già không quan tâm, chăm sóc và phụng dưỡng, thay vào đó lại dồn hết yêu thương cho trẻ nhỏ, đó là việc xấu, đẩy gia đình vào bất hạnh.

Đây cũng là một câu nói có ý nghĩa rất lớn trong việc khuyên răn người đời. Vì sao làm như vậy lại khiến gia đình không may mắn? Người ta ví mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái giống như cây và quả. Quả của cây chính là con cái, còn gốc cây chính là cha mẹ, rễ cây chính là ông bà, tổ tiên…

Nếu như chúng ta muốn cái cây này lớn lên tươi tốt, sai quả ngon ngọt thì phải đem nước và chất dinh dưỡng chăm bẵm cho cây từ gốc rễ. Lẽ nào lại đem chất dinh dưỡng cung cấp cho quả?

Nhưng một thực tế hiện nay, những bậc làm cha làm mẹ thường mang hết “nước” và “chất dinh dưỡng” trực tiếp bồi đắp cho quả mà quên đi phần gốc và rễ cây mới là nơi cần chăm sóc đầu tiên. Hơn nữa, chưa chắc quả của cây đã hấp thụ được toàn bộ những chất bổ đó. Kết quả là, những quả đó vì không thể hấp thu kịp thời chất dinh dưỡng mà trở nên thối hỏng. Đây chính là lý do vì sao việc giáo dục trẻ em hiện nay xuất hiện nhiều vấn đề bất cập.

Có một câu chuyện rất đáng để những người sống trên đời này đọc và ngẫm về đạo làm con:

Có một ông bố tuổi đã cao, đã không còn sức khỏe để lao động. Con cái ông đối xử với bố chẳng ra gì, thường xuyên đánh chửi bố. Thế nhưng khi bị con cái đánh chửi, ông cũng chẳng để yên, cũng đánh chửi lại con khiến nhà cửa vì thế mà lúc nào cũng ầm ĩ.

Cứ như thế, vấn đề chẳng bao giờ được giải quyết.

Có một lần, ông bố này tìm đến một vị bô lão trong làng trình bày nỗi khổ của bản thân: “Con tôi vừa đánh vừa chửi tôi, chúng đối xử với tôi bất hiếu như thế khiến cuộc sống của tôi khổ sở lắm. Tôi phải làm thế nào bây giờ?”

Nghe xong, vị bô lão mới nói: “Tôi hỏi ông một câu, ông phải trả lời thành thật, tôi mới có thể tìm cách giúp ông được.”

– Được, ông cứ hỏi đi, tôi nhất định sẽ trả lời thành thật.

– Xin hỏi trước đây ông đối xử với bố mẹ ông thế nào?

Bị hỏi một câu, ông bố thoáng lộ vẻ xấu hổ: “Tôi đối xử với bố mẹ giống như các con tôi đang đối xử với tôi bây giờ”.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc đến đây có lẽ đã rõ! Vị bô lão tiếp tục lên tiếng: “Chính vì ông đối xử không hiếu thuận với song thân nên giờ đây con cái mới không hiếu kính với ông. Đây chính là luật nhân – quả ở đời, ông không trách ai được. Ông nên về nhà, cứ để chúng đánh ông, đừng đánh trả, rồi mọi việc sẽ được giải quyết.”

Ông bố nghe lời khuyên, trở về nhà và lại bị con cái mắng nhiếc. Thế nhưng lần này, ông ta không mắng lại. Ngay cả khi bị con trai đánh, ông ta cũng ngồi yên chịu trận, thậm chí trên mặt còn hằn rõ sự xấu hổ.

Người con trai lấy làm lạ lắm. Một hôm, anh ta hỏi bố: “Trước đây tôi đánh, mắng bố, bố đều đánh mắng lại tôi. Vậy tại sao bây giờ bố không đáp trả?”

Ông bố đáp: “Vì trước đây bố cũng đánh, mắng bố mẹ mình nên bây giờ bố phải gánh hậu quả. Bố nghĩ thông rồi, bố sẽ không đánh mắng, đối đầu với con nữa.”

Người con nghe vậy cũng như tỉnh ngộ, quỳ xuống xin lỗi bố. “Con sai rồi, sau này con sẽ không đối xử với bố như thế nữa.”

Hãy ngẫm xem, con cái chúng ta đang đối xử với chúng ta thế nào? Phải chăng đó cũng chính là cách mà lúc trước chúng ta đã đối xử với cha mẹ mình?

Khong-tu2

3. Loại bỏ người hiền tài, dùng người bất tài: Đất nước không may mắn

Người hiền tài không được phân công nắm giữ những việc lớn, việc phù hợp, thay vào đó lại sử dụng người bất tài thì đây là điềm báo tương lai xấu, tai họa của một quốc gia.

4. Người già không dạy, người trẻ không học: Thói xấu ở đời

Người già là những người có nhiều kinh nghiệm, là thế hệ đi trước thông hiểu luân lý đạo đức làm người, cần phải dạy bảo con cháu thành người có đạo đức, người tốt.

Nhưng nếu người bề trên không dạy bảo người trẻ mà người còn trẻ tuổi thì lại ngạo mạn, không muốn học hỏi kinh nghiệm từ người già, đây là thói quen xấu, không mang lại điều hay.

Coi trọng đạo đức gia đình, người già bảo ban, con trẻ tiếp thu, lắng nghe bề trên vẫn là nét văn hóa được người Nhật Bản duy trì trong xã hội hiện đại ngày nay. Và đó là một trong những bí quyết giúp họ luôn hành xử văn minh trong cuộc sống.

5. Thánh nhân buông bỏ, tiểu nhân lộng hành: Thiên hạ ắt sẽ gặp chuyện không hay

Bậc thánh hiền là những người tài giỏi, có trí huệ, có đức hạnh, một khi họ không được trọng dụng, không được quốc gia coi trọng, bởi vì bản chất họ là những người không vì danh, không vì lợi nên sẽ chọn cách đi ở ẩn, không màng đến chuyện của thiên hạ.

Trong khi đó, những kẻ kém cỏi ra sức tranh quyền đoạt vị, thao túng, lộng hành. Điều này ắt sẽ khiến xã hội vì thế mà loạn, khó mà hưng thịnh.

Đọc và ngẫm 5 điều không may mắn mà Khổng Tử dạy, hẳn nhiều người trong chúng ta đã ngộ ra rằng, chúng ta chưa may mắn, không phải do vận mệnh hay phong thủy chưa tốt, mà là vì bản thân ta chưa tránh được với những việc xấu ở đời.

Người xưa có câu: “Phúc nhân cư phúc địa, phúc địa phúc nhân cư”. Nghĩa là, một nơi vốn có phong thủy không tốt thì khi người có đức hạnh ở, sau một thời gian, phong thủy của nơi ấy sẽ trở nên tốt. Còn nếu một nơi có phong thủy rất tốt, nhưng người ở đó không có đức hạnh, dù có thay đổi thế nào, phong thủy cũng chẳng thể tốt hơn.

Cho nên, “may mắn, điềm tốt” không hoàn toàn dựa vào ngoại cảnh. Muốn gặp may mắn trong cuộc sống, việc cần làm không phải là đi tìm thầy phong thủy mà hãy bồi dưỡng, vun đắp cho chính bản thân những phẩm đức tốt đẹp, từ bỏ những việc xấu, may mắn ắt sẽ đến.

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here