7 phát hiện khảo cổ khiến bạn rùng mình

0
3620
Loading...

Các phát hiện khảo cổ này đều khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng.

1. Xác chết 2000 năm không phân hủy

Đây là cơ thể của Xin Zhui  – một người phụ nữ dòng dõi cao quý của Trung Quốc đã qua đời hơn 2.000 năm trước đây, nhưng vẫn còn đầy đủ các bộ phận như da, thịt, nội tạng, chẳng khác gì một xác chết còn mới.

Thực tế, thi thể này được bảo quản rất tốt khiến các bác sĩ vẫn có thể thực hiện khám nghiệm tử thi vào năm 1972.


Xác ướp 2000 năm vẫn còn khá nguyên vẹn

Xác ướp 2000 năm vẫn còn khá nguyên vẹn

Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn, nhưng họ tin rằng xác chết của bà còn khá nguyên vẹn là do đã được chôn cất rất kỹ lưỡng, làm cho mọi phương pháp phân hủy cơ bản phải “chào thua”.

Ngôi mộ của bà được đặt mười hai mét dưới lòng đất, và được đặt bên trong bảy chiếc quan tài khác ở trong hầm chôn cất.

Thi thể của bà được bọc trong 20 lớp lụa và lơ lửng trong một loại dung dịch axit magiê. Bất kỳ vi khuẩn ăn xác chết nào cũng sẽ bị ngạt thở do thiếu oxy.

Thi thể của bà Xin Zhui là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất của thế kỷ trước, và thi thể này vẫn còn đang được nghiên cứu để tìm hiểu về phương pháp ướp xác cổ xưa.

2. Xương người với cùm sắt

Các nhà khảo cổ đã tiến hành khai quật một nghĩa trang La Mã vào năm 2014 và phát hiện một vài bộ xương của cả người lớn và trẻ em.

Đặc biệt, tất cả trong số này đều bị cùm sắt gông ở cổ, tay, chân như những thiết bị dùng để tra tấn trong các bộ phim hiện đại.

Một số người nhận định đây chỉ là những người bình thường bị bắt phải chiến đấu và đã bị cắn bởi một số loài động vật hoang dã.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những dự đoán khi các chuyên gia vẫn chưa có kết luận cuối cùng về thân phận của những người này và lí do những chiếc cùm sắt ở trên cơ thể họ.

3. Những con rối ở sa mạc

Những con rối xoắn được tìm thấy ở sa mạc Atacama được cho là thuộc về bộ tộc Chinchorro sống ở đây khoảng 3000 năm trước Công nguyên.

Những người đã chết sẽ được tách da, xương, dùng lau sậy bó lại thành những con rối để phục vụ một tín ngưỡng thờ cúng cổ xưa.

Người ta cũng dùng cách cắt cơ thể và thay thế nội quan bằng bùn đất rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời. Phương pháp này đã giúp những xác ướp tồn tại qua hàng thiên niên kỉ.

Tuy nhiên, khi bị di dời đến phòng thí nghiệm, xương đã bắt đầu bị phân hủy do tác động của độ ẩm trong không khí.

4. Nghĩa trang của những hộp sọ bị biến dạng

Những hộp sọ ở đây thoạt nhìn như của những loài quái vật nào đó vì hình thù kì dị của chúng.

Theo một số nhà nghiên cứu, 25 hộp sọ biến dạng này là sản phẩm của một nghi thức cổ xưa khi trẻ em bị quấn quanh đầu bởi các loại dây hay gỗ, nhằm định hình lại hình dáng của hộp sọ.

Nghi thức này chủ yếu được thực hiện bởi người Maya, có thể vì mục đích đánh dấu những đứa trẻ quan trọng trong xã hội.


Hộp sọ có hình dáng kì lạ

Hộp sọ có hình dáng kì lạ

Có 2 phương pháp để thực hiện và cũng cho ra hai kết quả khác nhau, một là đầu phẳng, rộng, và hai là đầu nhọn.

Trong đa số trường hợp, nó được áp dụng cho trẻ em ngay sau khi chúng được sinh ra và gây ra những đau đớn khủng khiếp cho đứa bé, thậm chí có trường hợp tử vong.

5. Chiếc quan tài tí hon

Những chiếc quan tài được phát hiện vào năm 1836, có chiều dài dưới 1m, mỗi chiếc quan tài đều chứa những con búp bê gỗ được chạm khắc với quần áo và giày đen.

Lời giải thích khả thi nhất cho những con búp bê này là chúng là sự tưởng nhớ đến các nạn nhân trong vụ giết người hàng loạt do Burke và Hare thực hiện.

2 tên này đã giết chết 17 người, đúng bằng số quan tài được tìm thấy. Tuy vậy, không ai có thể khẳng định chính xác chuyện gì đã xảy ra vì những ghi chép về việc này là khá hạn chế.

6. Ngôi nhà dịch hạch thời tiền sử

Trong khi khai quật một ngôi làng từ thời tiền sử ở Trung Quốc có tên Hamin Mangha, một nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện ra tàn tích của hơn 20 ngôi nhà.

Phần lớn trong số chúng không chứa điều gì đặc biệt ngoài các mảnh gốm vỡ. Tuy nhiên, các chuyên gia đã tìm thấy 97 thi thể trong một ngôi nhà, độ tuổi các nạn nhân từ 19 đến 35.

Các chuyên gia dự đoán rằng tất cả những người này được chôn cùng một nơi để chấm dứt một dịch bệnh lây nhiễm sau khi bị thiêu bởi người dân địa phương.

7. Xác ướp bên trong tượng Phật

Năm 2015, một bức tượng Phật cổ được tìm thấy trong một ngôi làng ở Trung Quốc đã được phân tích bằng chụp X-quang .

Các chuyên gia nhận thấy một điều bất thường bên trong bức tượng rỗng – nó đã được lấp đầy bằng bộ xương của một tín đồ đã trải qua một nghi lễ tự ướp xác ghê gớm.

Đây được xem là phần thưởng tuyệt vời cho tín đồ này. Ông được đặt bên trong bức tượng là để thể hiện sự tôn kính của các thế hệ sau

theo Afamily/TTVN

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here