11 bài hát phổ biến mà CIA dùng để tra tấn tù nhân

0
1150
Loading...

Hãy tưởng tượng bạn đang bị xích bàn tay vào giữa chân, cúi mình xuống đất. Bạn đang bị cô lập trong một căn phòng nhỏ, tối và tai thì bị gắn vào một cái headphone. Nếu bạn nghe bài hát “We Are the Champions” liên tục lặp đi lặp lại 30 tiếng với âm lượng cực to. Bạn sẽ mất đi khả năng suy nghĩ, có thể trong nhiều tháng.

Tra tấn bằng âm nhạc đã được CIA sử dụng phổ biến kể từ khi bắt đầu “chương trình thẩm vấn tăng cường” vào đầu những năm 2000. Quá trình này được thiết kế để “tạo ra sự sợ hãi, mất phương hướng … và kéo dài thời gian choáng” ở trong tù.
Thượng sĩ Mark Hadsell, thành viên của đội đánh giá tâm lý tội phạm CIA mô tả hiệu quả của chiến thuật này:”Nếu bạn tra tấn họ liên tục bằng nhạc 24 giờ, não và các chức năng cơ thể của họ dần dần dừng lại, não sẽ bắt đầu suy nghĩ chậm và ý chí của họ sẽ bị bẻ gãy. Đó là lúc chúng ta bắt đầu thẩm vấn.”
Bất kỳ phương pháp tra tấn nào cũng gây tranh cãi về nhân quyền. Tra tấn âm nhạc một phần vì nó phổ biến và nghe chả có gì là khủng khiếp đối với công chúng. Nhưng về phía những người đã bị tra tấn bằng âm nhạc thì mới hiểu được tác động của nó lên tâm lý của con người…
Dưới đây là 11 bài hát đã được CIA sử dụng để tra tấn tù nhân:

1. “The Real Slim Shady” của Eminem

                               
Binyam Mohamed đã bị tra tấn bằng “The Real Slim Shady” của Eminem trong hơn 20 ngày. “Tôi đã nghe cái giai điệu này liên tục không hề ngừng nghỉ ngày này qua ngày khác”, anh đã nói với luật sư của mình là Clive Stafford Smith. Người này là một luật sư và nhà sáng lập một tổ chức tại Anh quyết định chấm dứt việc tra tấn bằng nhạc. “CIA đều thí nghiệm mọi người, kể cả tôi, cả ngày lẫn đêm liên tục trước khi tôi ra tù, có rất nhiều người đã mất trí.”

Mohamed cho biết anh có thể nghe thấy những người khác trong nhà tù:“họ la hét và đập đầu vào tường rồi khóc.”

2. “Take Your Best Shot” của Dope

                               

Một người Anh tên Ruhal Ahmed đã mô tả quá trình này trong một cuộc phỏng vấn năm 2008 với các nhà điều tra:“Tôi có thể chịu đánh đập, nó chẳng phải là một vấn đề khi bạn đang đi vào phòng thẩm vấn và bị đánh đập, nó đủ để bạn có thể chuẩn bị tinh thần. Nhưng khi bạn bị tra tấn tâm lý, bạn không thể chuẩn bị được.”

Anh cho biết anh cũng đã tiếp xúc với việc tra tấn bằng âm nhạc này “rất nhiều lần”.“Nó làm cho bạn cảm thấy bạn đang bị điên. Bạn mất đi những âm mưu trong đầu, và nó rất đáng sợ vì nghĩ rằng mình sẽ bị điên vì âm nhạc. Những tiếng ồn lớn và chả thể nghe được giai điệu, tất cả những gì bạn nghe thấy là những tiếng ồn dồn dập.”

Đọc thêm  Tháo dỡ 65 tấn ổ khóa tình yêu ở Paris … đem bán

3. “Dirrty” của Christina Aguilera

                                 

Mohammed al Qahtani là một trong những kẻ bị cáo buộc liên quan tới vụ khủng bố vào ngày 11/9/2001 đã được “nếm” thử sự tra tấn này.

Tạp âm liên tục của các bài hát Pop tính tình dục của Aguilera là một trong những thứ mà thanh niên hồi giáo này phải chịu đựng. Vì cảm thấy bị nhục mạ (phụ nữ đạo Hồi không được ăn mặc hở hang và khiêu gợi, đàn ông nếu thấy sẽ cảm thấy bị làm nhục), trong lúc đó cũng sẽ có một quân nhân nữ vào theo lúc phỏng vấn. Người này sẽ nhảy múa khiêu dâm gợi dục và chà chất lỏng màu đỏ mà họ nói là “kinh nguyệt” (wtf??) vào người bị thẩm vấn.

4. “Zikrayati (My Memories)” by Mohamed el-Qasabgi

                             

Là một phần của kĩ thuật tra tấn người Hồi Giáo, vụ tra tấn đôi khi sử dụng âm nhạc quen thuộc hơn, hy họng sẽ khai thác vào những điều cấm kỵ trong văn hoá Hồi Giáo và tội lỗi liên quan đến việc thưởng thức âm nhạc trong các ngày khổ hạnh (trong rõ lắm, có lẽ là một số ngày xả tội, giống như lễ “xá tội vong nhân” trong đạo Phật hoặc “lễ rửa tội” trong Công Giáo chẳng hạn).Tra tấn bằng nhạc Al Qatani của Ả Rập vào ngày đầu tiên của tháng Ramadan vào ngày 07 tháng 12, 2002. Một phần là để nạn nhân vi phạm luật đạo Hồi và làm họ bị bẻ gãy ý chí (người theo đạo Hồi vốn rất mê tín).

5. “Babylon” by David Gray

                             

Nhân viên quân sự rõ ràng đã sử dụng bản nhạc rock ballad nhẹ nhàng của Gray trong việc tra tấn của mình, vì những ý nghĩa Kinh Thánh trong tiêu đề của bài hát. Trong lần phỏng vấn các cựu tù nhân, nhà nghiên cứu nhạc người Đức Christian Gruny chơi bài hát này cho một cựu tù nhân đã từng ở nhà tù Guantanamo, ngay lập tức anh ta gào khóc mà không thể kiểm soát.

Nghiên cứu của Gruny cho biết sự trau chuốt trong việc tra tấn âm nhạc hoạt động bằng cách kéo tù nhân vào một không gian an toàn, cảm thấy thân thuộc và đánh vào văn hoá chủng tộc, giống như các loại bài hát phản chiến tranh, làm người ta yên bình và “thoát khỏi sự đau đớn” của chiến tranh.

Đây là lý do tại sao những người lính Mỹ đã nghe rất nhiều bài hát yêu nước như “America” của Neil Diamond hoặc “American Pie” của Don McLean.

6. “I Love You” by The Barney Theme

                         
“Cái này cực kì bệnh hoạn”. Đây là bài hát được sử dụng “nhiều nhất” trong kho bài hát tra tấn của CIA.
Rõ ràng, tác giả viết bài hát này là Bob Singleton “chỉ cười” khi biết nó được sử dụng cho việc tra tấn. Nó dường như có vẻ khá là lố bịch khi một bài hát hoàn toàn vô hại với trẻ em lại làm đe doạ tới trạng thái tinh thần của một tên tội phạm, nó có thể làm răng mình lập cập nhưng sẽ không bao giờ làm người ta bị bẻ gãy tinh thần và thú nhận tội lỗi.
Điều kì lạ ở đây là nó lại có tác dụng. Tra tấn bài hát này với cường độ liên tục hàng tuần liền với âm lượng cao sẽ làm người ta gào khóc, cào cấu bản thân rồi cố gắng thú nhận để không phải nghe nó lần nữa.

7. “Saturday Night Fever” của nhóm nhạc Bee Gees

                         

Moazzam Begg, một người Anh gốc Pakistan đã bị CIA bắt ở Pakistan vào năm 2002 đã viết một cuốn hồi ký đầy đủ nhất mô tả sự tra tấn mà ông đã chịu trong hệ thống nhà tù quân sự của Mỹ. Trong thời gian bị giam ở Bagram, Afghanistan, ông bị tra tấn bằng bài hát của Bee Gees

Ông nghĩ đây là trò đùa lúc đầu:“Họ mở Saturday Night Fever cả đêm. Hầu như…tôi nghĩ rằng nó có thể bẻ gãy ý chí bất cứ ai tôi từng biết. Tôi sẽ nói chuyện.. tôi sẽ nói tất cả….,xin hãy tắt nó đi!”
Nhưng khi bài hát bắt đầu vào sâu trong đầu, nó trở thành không thể chịu nổi:“Thật khủng khiếp, ở đó không có ánh sáng, chật chội và nóng nực. Ngồi trong đó bạn không thể nhìn thấy hay làm bất cứ điều gì, chả có gì để làm ngoài đập đầu vào tường và mong những giai điệu phập phùng ấy mất đi…Tôi đã gặp nhiều người ở trong đó, họ sẵn sàng khai bất cứ điều gì cho người Mỹ để không phải bị tra tấn mặc dù lời khai có là sự thật hay là không.”

8. The Meow Mix theme

                         
Toàn bộ ý tưởng đằng sau tra tấn bằng âm nhạc là để tạo ra một phương pháp tra tấn mà dường như không gây phản đối từ phía người dân.
Ví dụ như bài “Saturday Night Fever” là những bài hát khá là phổ biến và “chấp nhận được” khi đem ra tra tấn. Bạn chắc có vẻ gần như phải ngăn mình cười khi biết đoạn video này lại dùng để tra tấn.
Sau khi tra tấn bằng một bài nhạc rock metal nặng rồi đột ngột thay đổi sang bài này có thể khiến người ta điên, gào thét, cào cấu…chả ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra.

9. “The Beautiful People” của Marilyn Manson

                           

Những người đàn ông phải chịu đựng nhiều nhất là những người đến từ các vùng nông thôn ở Afghanistan và Yemen. Người chưa bao giờ được tiếp xúc với âm nhạc phương tây từ trước. Và đây, họ đã được một màn giới thiệu không thể tưởng tượng khủng khiếp khó quên.

Đọc thêm  Câu chuyện xúc động về “chuyến đi cuối cùng” của một tài xế taxi ở New York

Một người đã bị tra tấn bởi bài nhạc cho hay:“Phần tồi tệ nhất của việc này là bạn sẽ bị gián đoạn giấc ngủ, đôi khi họ mở tới 3 giờ sáng rồi tắt. Bạn sẽ dần dần mất giấc ngủ thường xuyên, đôi lúc họ mở nhạc ở từng thời điểm khác nhau mà khó đoán được. Nó sẽ làm bạn khó chịu, bực bội, mệt mỏi và hay kích động, buồn bã. Ngay lúc đó họ sẽ ném bạn lên thớt (thẩm vấn).”

10. “Fuck Your God” của Deicide

                         

Tra tấn bằng âm nhạc thường rất thành công đáng kể trong quân đội Mỹ ở Trung Đông.

Tony Lagouranis, một cựu thông dịch viên cho quân đội Mỹ:“Phỏng vấn gần như mất cả ngày, lúc thẩm vấn tù nhân bị tra tấn dồn dập bằng những bài hát rock metal nặng, ví dụ như Fuck Your God, chúng tôi thay nhau la hét những câu hỏi vào tai phạm nhân. Anh ta thì co rụm lại, sau khoảng nửa giờ anh ta bắt đầu rên rỉ. Chúng tôi càng đẩy mạnh hơn, la hét dồn dập lần nữa. Cổ họng tôi đã đau, tai tôi đã ù. Tôi nhận ra mình còn không đứng vững.”

“Tra tấn bằng âm nhạc có vẻ bắt đầu theo chiều hướng tích cực hơn. Các phạm nhân, họ vẫn chưa chịu khai làm tôi càng tức giận.”

Vào đêm khác:”Khalid đang có vẻ lơ đờ, anh ta vẫn chưa chịu khai gì cả. Khuếch đại bởi những ánh đèn nhấp nháy và tiếng ồn của nhạc bùng nổ một ý nghĩa loé trong đầu tôi: Chặt tay nó đi!! ngay lập tức Khalid điên lên la hét cào cấu cố gắng thoát khỏi còng tay và gào khóc…”

Đọc thêm  9 bí quyết chọn chỗ ngồi tốt trên máy bay đường dài

11. “We Are the Champions” by Queen

                             

Một cựu binh kì cựu Hải quân Hoa Kỳ Donald Vance bị tra tấn sau khi quân đội Mỹ đột kích vào các công ty ở Iraq, ông bị nghi là người cung cấp tin của FBI cho phiến quân.

Sau khi bị nhiều buộc tội, ông bị coi là nghi can và bị đưa đến một trại tù không chính thức rồi bị tra tấn bằng nhạc. “Tôi không thể nhớ bao nhiêu lần mình nghe bài We Are The Champion của Queen.”

Vance sống sót qua huấn luyện quân sự của mình, anh bắt đầu nói chuyện với chính mình. Tự nói với mình những câu chuyện cười, cố gắng giữ tâm trí hợp với lý tưởng. Anh biết nếu mình để cho âm nhạc kiểm soát, anh sẽ không bao giờ có lại suy nghĩ nữa (bị mất trí). Phương pháp này đã giúp Vance chịu đựng được qua các cuộc tra tấn, tuy nhiên sau đó anh cũng bị những tổn thương tâm lý như mất ngủ và hay khóc (???)

Theo Mic.com ( Mystown)

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here